Đơn phân của Protein là gì? Tìm hiểu về cấu trúc Protein

Đơn phân của Protein là gì?” có lẽ là câu hỏi mà ít người trả lời được cũng như để ý đến thông tin này. Protein là một hợp chất hữu cơ có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sống của con người. Chúng cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và duy trì hoạt động sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các đơn phân của Protein cũng như cấu trúc của nó nhé!

Giới thiệu chi tiết về Protein

Protein được cấu tạo từ rất nhiều thành phần khác nhau với phân tử khối tương đối lớn. Chúng mang đến chất dinh dưỡng cho sự sống và phát triển của cơ thể con người. Để hiểu thêm về Protein, cùng điểm qua một số thông tin ngay đây nhé!

Protein là gì?

Protein hay còn có tên gọi khác là chất đạm hoặc protid là phân tử sinh học hoặc đại phân tử được cấu tạo từ rất nhiều amino axit liên kết với nhau. Protein thực hiện rất nhiều chức năng khác nhau bên trong tế bào, chẳng hạn như: Các phản ứng trao đổi có xúc tác, đáp ứng lại những kích thích, sao chép DNA và vận chuyển phân tử từ vị trí này đến vị trí khác trong cơ thể. Ngoài ra, Đơn phân của Protein là gì?” cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người.

don-phan-cua-protein-la-1

Thực chất, những protein khác nhau chủ yếu ở những trình tự của các  amino acid tạo thành. Protein thường có phân tử khối rất lớn, có thể từ vài chục nghìn cho đến vài triệu. Chúng thường có cấu tạo phân tử rất phức tạp và đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình số của cơ thể. Có thể nói, nếu thiếu đi protein, cơ thể sẽ không hoạt động được.

Phân loại protein

Thông thường, Protein sẽ được chia thành 2 loại chính, bao gồm protein đơn giản và protein phức tạp. Chúng thường sẽ có những đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

  • Protein đơn giản: Đây là loại protein mà khi thủy phân sẽ cho ra hỗn hợp bao gồm các α-amino axit. Ví dụ như: Anbumin lòng trắng trứng, fibroin tơ tằm,…
  • Protein phức tạp: Bao gồm các protein đơn giản kết hợp với những phân tử khác, không phải protein như: Nucleoprotein có chứa những axit nucleic, lipoprotein có chứa chất béo,…
Xem thêm:   Cốc Nguyệt San Là Gì? Tác Dụng Và Cách Dùng Cốc Nguyệt San Đúng

Đơn phân của Protein là gì?

Phân tử protein được cấu trúc theo nguyên tắc đa phân mà nhưng đơn phân là các axit amin. Thông thường, khối lượng cho 1 phân tử của các axit amin sẽ bằng với 110 đvC. Mỗi axit amin thừng sẽ gồm 3 thành phần chính, đó là: Nhóm những cacbôxy – COOH, nhóm amin – NH2, gốc hữu cơ R gồm có 20 loại axit amin khác nhau.

don-phan-cua-protein-la-2

Những axit amin sẽ được liên kết với nhau bằng các liên kết peptit CO-NH. Nhóm amin của axit amin này sẽ liên kết với các nhóm cacbôxy của những axit amin tiếp theo và giải phóng ra 1 phân tử nước, từ đó tạo thành chuỗi pôlipeptit. Mỗi phân tử protein sẽ bao gồm 1 hoặc nhiều chuỗi polipeptit. Qua đó, chắc hẳn mọi người cũng trả lời được câu hỏi “Đơn phân của Protein là gì?”.

Giới thiệu về về cấu trúc Protein

Từ cấu tạo phân tử của protein, chúng ta có thể thấy rằng protein sẽ có phân tử khối rất lớn, lên đến từ vài vạn cho đến vài triệu đơn vị cacbon và chúng cũng có cấu trúc rất phức tạp. Khi tiến hành đun nóng các protein trong dung dịch axit, chúng ta sẽ thu được hỗn hợp đó là các amino axit. Trong đó, axit amino axetic H2N-CH2-COOH là chất đơn giản nhất.

Nếu chúng ta cho những phân tử amino axit kết hợp lại cùng nhau thì sẽ thu được những loại protein đơn giản nhất. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, cấu trúc của Protein sẽ bao gồm 4 bậc, cụ thể như sau:

Xem thêm:   Avengers hồi kết: Cái kết trọn vẹn của vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng

Cấu trúc bậc 1

Những amino acid được nối với nhau bằng các liên kết peptit và hình thành nên chuỗi polypeptide. Đầu của đoạn mạch polypeptide là các amin của amino acid thứ nhất và cuối mạch sẽ là nhóm carboxyl của những amino acid cuối cùng.

don-phan-cua-protein-la-3

Có thể thấy, cấu trúc thứ bậc của protein là trình tự sắp xếp của những amino acid trên chuỗi polypeptide. Nếu như có sự sai lệch trong trình tự sắp xếp của các amino acid có thể dẫn tới những biến đổi trong cấu trúc và tính chất của protein.

Cấu trúc bậc 2

Đây là sự sắp xếp đều đặn của chuỗi polypeptide trong không gian. Thông thường chuỗi polypeptide không ở dạng thẳng mà sẽ xoắn lại để tạo thành cấu trúc xoắn α và cấu trúc nếp gấp β. Những cấu trúc này sẽ được cố định bằng các liên kết Hydro giữa những amino acid gần nhau. Những sợi protein như keratin, Collagen… sẽ bao gồm nhiều những xoắn α, trong khi đó, những protein hình cầu sẽ chứa nhiều nếp gấp β hơn.

Cấu trúc bậc 3

Những xoắn α và phiến gấp nếp β có thể cuộn lại với nhau thành những búi với hình dạng tập thể đặc trưng cho các loại protein. Cấu trúc không gian sẽ đóng vai trò quyết định đối với những hoạt tính cũng như chức năng của protein. Cấu trúc này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tính chất của nhóm -R có trong các mạch polypeptide.

don-phan-cua-protein-la-4

Cấu trúc bậc 4

Protein có nhiều chuỗi polypeptide phối hợp với nhau sẽ tạo nên một cấu trúc bậc 4 của các protein. Những chuỗi polypeptide liên kết với nhau nhờ những liên kết yếu như liên kết của Hydro.

Qua những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp cho mọi người trả lời được cho câu hỏi Đơn phân của Protein là gì?”. Có thể thấy, Protein được cấu tạo từ rất nhiều chất khác nhau với phân tử khối vô cùng lớn. Ngoài ra, hợp chất này còn đóng vai trò rất quan trọng cho cơ thể mà mọi người nên bổ sung hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *