Tìm hiểu về khối lượng riêng của xi măng

Xi măng là loại vật liệu xây dựng rất phổ biến và quen thuộc. Bởi mỗi khi nhắc đến xây dựng là người ta nghĩ ngay đến xi măng. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết khối lượng riêng của xi măng là bao nhiêu? Nó có những loại nào và ưu điểm của từng loại ra sao. 

Xi măng là gì? Khối lượng riêng của xi măng

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực, được dùng làm vật liệu trong xây dựng. Xi măng được tạo ra bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia (vỏ sò, đất sét). Khi tiếp xúc với nước các nguyên liệu có trong xi măng sẽ xảy ra các phản ứng thủy hóa với nhau. Kết quả là tạo thành sản phẩm của phản ứng thủy hóa có dạng hồ gọi là hồ xi măng. Sau đó hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết và cuối cùng là hóa cứng để tạo ra một dạng vật liệu có độ cứng và độ ổn định nhất định.

Theo quy định của Bộ Xây Dựng về định mức vật tư trong xây dựng thì xi măng có những khối lượng riêng như sau:

 • Khối lượng riêng của xi măng là 1500kg/m3 
 • Khối lượng riêng xi măng amiăng tấm là 1900kg/m3
 • Khối lượng riêng của xi măng amiăng tấm làm tấm cách nhiệt là 500kg/m3

khối lượng riêng của xi măng

Các loại xi măng có trên thị trường hiện nay

Xi măng pc

Xi măng pc loại là xi măng Pooclăng. Loại xi măng này được nghiền từ clinker trộn với một số lượng thạch cao nhất định chiếm tỷ lệ khoảng 4 – 5% tổng lượng xi măng pc.

Xem thêm:   Giới thiệu bản vẽ cad cửa nhôm Xingfa

Xi măng pc được chia làm 3 loại là xi măng pc30, pc40 và pc50.

Ưu điểm của xi măng pc:

Vì là 1 loại xi măng được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng. Nó không chỉ dùng làm nguyên liệu của bê tông mà còn làm vữa xây, vữa trát. Bởi sở hữu nhiều các ưu điểm mà xi măng pc được áp dụng vào rất nhiều các loại công trình khác nhau.

Dưới đây là những ưu điểm của xi măng pc

 • Xi măng có cường độ cao, cường độ trễ cao
 • Độ ổn định của xi măng pc khá cao
 • Dễ dàng sử dụng, kiểm soát chất lượng tại công trình. Đặc biệt với công trình có sử dụng thêm phụ gia giảm nước để chế tạo bê tông. Xi măng pc cho khả năng chống thấm rất tốt.

Xi măng pcb

Xi măng pcb là xi măng pooclăng hỗn hợp, được sản xuất từ clinker, thạch cao. Và có dưới 20% chất phụ gia được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260: 2009. Loại xi măng này cũng được chia làm 3 loại là pcb30, pcb40 và pcb50

Ưu điểm xi măng pcb:

Người ta thường sử dụng xi măng pcb cho các loại công trình không đòi hỏi quá cao về chất lượng bê tông. Không cần bê tông phát triển với cường độ sớm quá nhanh. Tốc độ nhiệt thủy hóa thấp, chi phí xây dựng thấp. Xi măng pcb có những ưu điểm sau đây”

 • Giá thành xi măng pcb thấp
 • Hạn chế nguy cơ nứt bê tông do nhiệt thủy hóa
 • Dùng để chế tạo vữa xây có độ dẻo cao và cường độ cao.
Xem thêm:   Nuôi cá cảnh trong bể xi măng cần biết điều gì?

Cả 2 loại xi măng pc và pcb tuy có khác nhau về thành phần và công dụng. Nhưng khối lượng riêng của chúng vẫn giống nhau. Và được quy định rõ ràng bởi Bộ Xây Dựng.

Tham khảo giá của một số loại xi măng

khối lượng riêng của xi măng

Trên thị trường hiện nay có không ít các hãng xi măng, làm cho chúng ta phân vân và khó lựa chọn. Bởi không chỉ có sự khác nhau về thương hiệu, chất lượng xi măng mà còn cả giá xi măng cũng có sự chênh lệch.

Dưới đây là một số hãng xi măng chất lượng cùng giá tham khảo của từng loại xi măng.

 • Xi măng Hạ Long:  80.000 vnđ/ bao 50kg
 • Xi măng Thăng Long: 75.000 vnđ/bao 50kg
 • Xi măng Nghi Sơn: 78.000 vnđ/bao 50kg
 • Xi măng Cẩm Phả: 75.000 vnđ/bao 50kg
 • Xi măng Fico:  83.000 vnđ/bao 50kg
 • Xi măng Hà Tiên: 84.000 vnđ/bao 50kg

Lưu ý: Giá xi măng sẽ thay đổi tùy vào từng thời điểm khác nhau

Bài viết trên đây mình đã chỉ ra các thông tin về xi măng như khối lượng riêng của xi măng, các loại xi măng phổ biến trên thị trường và giá của một số loại xi măng. Hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức hữu ích về xi măng đến quý đọc giả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *