Mặt cắt cầu thang và một số mẫu thiết kế mặt cắt cầu thang phổ biến hiện nay

Trong các thiết kế công trình xây dựng, cầu thang là một thiết kế quan trọng không chỉ giúp mọi người có thể di chuyển lên xuống giữa các tầng mà còn tạo thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Chính vì thế khi thiết kế bất cứ công trình nào cũng cần phải chú ý đến bản vẽ thiết kế mặt cắt cầu thang. Vậy mặt cắt cầu thang là gì? Những mẫu thiết kế mặt cắt cầu thang nào phổ biến hiện nay? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Mặt cắt cầu thang là gì?

Mặt cắt được hiểu là bản vẽ thiết kế biểu hiện được phần nhìn thấy sau khi đã cắt một không gian theo phương thẳng đứng.

Mặt cắt cầu thang là một bản vẽ thiết kế thể hiện đầy đủ những thông số cần thiết sau khi cắt mổ theo phương thẳng đứng để xây dựng cầu thang liên kết giữa các tầng trong các công trình xây dựng.

mặt cắt cầu thang

Một vài lưu ý khi thiết kế mặt cắt cầu thang:

Thiết kế mặt cắt cầu thang phải thể hiện rõ được ý tưởng của người thiết kế từ kích thước bậc thang, số bậc thang, kiểu dáng bậc thang…

Đảm bảo phù hợp với diện tích không gian xây dựng và phong cách kiểu thiết kế ngôi nhà.

Một số mẫu thiết kế mặt cắt cầu thang phổ biến hiện nay

Cầu thang thẳng

Đây là dạng cầu thang phổ biến nhất trong các thiết kế nhà. Với thiết kế thẳng, phù hợp với kiểu nhà có thiết kế tầng thấp.

Loại cầu thang này giúp cho việc di chuyển lên/xuống khá thuận tiện và dễ dàng. Cầu thang thẳng so với các loại cầu thang khác thì dễ xây dựng hơn vì thiết kế khá đơn giản. Những ngôi nhà có không giản nhỏ khá phù hợp với thiết kế cầu thang kiểu này.

Xem thêm:   Giải đáp băn khoăn về mặt cắt tủ bếp và kinh nghiệm chọn mua tủ bếp ưng ý

Tuy nhiên cầu thang thẳng không tạo ra được không gian riêng tư giữa các tầng. Đặc biệt với những ngôi nhà có khoảng cách tầng cao thì dạng cầu thang này không phù hợp.

Cầu thang chữ L

Cầu thang chữ L (cầu thang đổi chiều 90 độ), là cầu thang có chiếu nghỉ, vị trí của chiếu nghỉ quyết định đến vấn đề chúng ta có cầu thang chữ L dài hay ngắn… Tuy nhiên tùy theo sở thích của mỗi người mà chiếu nghỉ này cũng có thể thay đổi vị trí để có thể phù hợp với không gian của ngôi nhà.

mặt cắt cầu thang

Với thiết kế cầu thang có đoạn chiếu nghỉ gấp khúc, điều này tạo nên sự riêng tư giữa các tầng cho chủ nhà. Tuy nhiên đối với thiết kế của cầu thang này, việc thi công và xây dựng sẽ khá là khó khăn vì chúng có rất nhiều chi tiết cầu kì đòi hỏi kỹ thuật cao.

Cầu thang xoắn ốc

Đối với những ngôi nhà có diện tích không gian nhà tương đối nhỏ hẹp, thường thích xây dựng dạng cầu thang xoắn ốc hơn vì nó giúp tiết kiệm rất nhiều không gian diện tích. Trong cấu tạo của cầu thang xoắn ốc thì các mặt bậc của cầu thang thường lấy trụ giữa làm tâm góc để chĩa ra ngoài. 

mặt cắt cầu thang

Đây được coi là một giải pháp hữu hiệu cho việc tiết kiệm diện tích cho không gian của bạn. Dạng cầu thang này cũng rất dễ dàng lắp đặt vì chúng không đòi hỏi quá nhiều chi tiết.

Tuy nhiên dạng cầu thang xoắn này rất khó khăn khi di chuyển vì diện tích quá hẹp. Và đặc biệt nó không phù hợp với gia đình có trẻ em. vì không đảm bảo được độ an toàn.

Xem thêm:   Ghế Sofa - Tất tần tật những điều cần biết trước khi mua

Cầu thang cong

Mẫu cầu thang cong là một trong những thiết kế cầu thang được yêu thích trong các công trình có diện tích không gian rộng lớn. Nó thường mang trong mình vẻ đẹp thanh lịch, sang trọng. Mẫu thiết kế cầu thang này thường được thiết kế với bán kính tương đối lớn, do đó việc bạn di chuyển lên xuống khá dễ dàng.

mặt cắt cầu thang

Tuy nhiên đây là loại cầu thang khó xây dựng và lắp đặt nhất trong tất cả các thiết kế cầu thang hiện tại. Loại cầu thang này không chỉ yêu cầu chi phí cao mà nó còn đòi hỏi người thi công phải vững tay nghề để có thể vẽ được một thiết kế chuẩn kích thước cũng như thi công đạt như mong muốn.

Cầu thang chữ U

Cấu tạo của Cầu thang chữ U là kiểu hai cầu thang thẳng được lắp đặt song song với nhau và được liên kết với nhau bằng một cái chiếu nghỉ.

Đối với thiết kế thì mẫu cầu thang chữ U và chữ L không có nhiều sự khác biệt. Điểm khác biệt duy nhất có thể thấy thiết kế cầu thang chữ U có chiếu nghỉ rộng hơn và gấp khúc một góc 180 độ.

mặt cắt cầu thang

Cầu thang gỗ chữ U khá dễ dàng khi kết hợp với mọi kiến trúc công trình. Với cấu tạo chiếu nghỉ cầu khá dài nên sẽ tạo cho mọi người có cảm giác thoải mái hơn khi lên xuống giữa các tầng.

Tuy nhiên cầu thang chữ U lại là loại cầu thang khó xây dựng và chỉ phù hợp với những công trình cao nhiều tầng..

Trên đây là một số thông tin về mặt cắt cầu thang và một số mẫu thiết kế mặt cắt cầu thang phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng bạn đọc đã có được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết của chúng tôi và có những định hướng thiết kế cầu thang phù hợp với ngôi nhà của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *