Webinar là gì? Sử dụng Webinar mở hội thảo trực tuyến

Chắc chắn nhiều người đã từng nhìn lướt thấy hoặc đọc được ở đâu đó từ Webinar, nhưng thực sự có bao nhiêu người hiểu rõ về Webinar là gì và có những tính năng hữu ích nào. Nếu bạn cũng đang còn mơ hồ về Webinar thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Webinar là gì?

Webinar là từ viết tắt của web và seminar (hội thảo). Từ đó ta có thể hiểu, Webinar là một hội thảo thực hiện trên môi trường ảo và các khán giả có thể tham gia trong môi trường ảo đó.

webinar-la-gi-1

Bạn cũng có thể bắt gặp một số từ ngữ tiếng Anh khác được sử dụng thay cho Webinar như: online seminar, web event, webcast, web lecture, virtual event,… Ở Việt Nam, người viết còn sử dụng một số từ khác như: Workshop online, hội thảo trực tuyến,…

Webinar hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu được Webinar là gì chúng ta sẽ tìm hiểu xem Webinar hoạt động như thế nào. Trong khuôn khổ một buổi Webinar, bạn có thể tự do chia sẻ, thuyết trình cho khán giả của mình nghe và bạn hoàn toàn có thể chia sẻ bất kỳ loại định dạng tài liệu nào mà không có giới hạn cụ thể. Từ ghi chú, slide thuyết trình, các đoạn hội thoại, âm thanh hay các loại tài liệu khác,…

webinar-la-gi-2

Một Webinar có rất nhiều công dụng khác nhau. Nhưng trong số đó, yếu tố kinh doanh là yếu tố chính thúc đẩy cho các tổ chức thực hiện buổi Webinar nhằm tạo ra nhóm khách hàng tiềm năng. Và những buổi Webinar này có nhiệm vụ chính là truyền tải kiến thức, thu hút khán giả để phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Do đó, đối tượng tham gia của Webinar không bị giới hạn là ai. Họ có thể là khách hàng mới, khách hàng cũ hoặc đồng nghiệp lẫn các bạn sinh viên,… Dĩ nhiên, những Webinar này cần phải có ích, phải phục vụ được nhu cầu, mục đích tìm hiểu nào đó của những đối tượng bạn đang nhắm đến thì họ mới tìm đến Webinar của bạn.

Xem thêm:   083 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 083 mang lại cho chủ sở hữu

Lợi ích của webinar là gì?

Một webinar có thể mang lại rất nhiều sự tiện ích đến khán giả của bạn và chính bạn:

  • Tương tác thông qua chat trực tiếp giữa chủ nhà và người tham gia, không chỉ cho phép chủ nhà tham gia webinar với khán giả, để xây dựng mối quan hệ mà còn giúp cải thiện webinar dựa trên thông tin phản hồi nhận được từ khách hàng.

webinar-la-gi-3

  • Khả năng chia sẻ màn hình và webcam giúp cho khán giả không chỉ nhìn thấy được mỗi phần trình bày của bạn mà còn cả khuôn mặt của bạn.
  • Cho phép khán giả của bạn đặt câu hỏi và tham gia vào cuộc thăm dò, đó là một cách để giữ chân khán giả của bạn tham gia trong suốt hội thảo.
  • Webinars có thể được ghi lại và được thêm thắt sau, cắt bớt như các sản phẩm kỹ thuật số về hội thảo và các buổi huấn luyện.
  • Webinars có thể chứa một số lượng lớn những người tham gia nhằm khắc phục hạn chế bị giới hạn bởi không gian vật lý.

Những tính năng rất đáng mong đợi của Webinar

Chắc chắn có nhiều người chưa thực sự biết được hết các tính năng hay ho của Webinar là gì, vậy thì đừng quên đọc tiếp bài viết nhé.

Record

Đầu tiên, đó chính là tính năng record, Webinar sẽ giúp cho người dùng hay những người tham gia buổi trò chuyện ghi lại những gì đã diễn ra trong suốt cuộc thảo luận, thuyết trình đó. Tính năng này giúp ích cho việc xem lại sau này được dễ dàng hơn.

Tính năng Slide trong Webinar là gì?

Thứ hai, rất quan trọng đó là tính năng hiển thị slide. Trong một cuộc họp đặc biệt, chắc chắn không thể thiếu được những bài thuyết trình, vậy nên tính năng slide giúp cho mọi người trình chiếu lên màn hình những nội dung cần thiết đã được chuẩn bị từ trước. Từ đó có thể chia sẻ với mọi người và có một họp hiệu quả nhất. Và để hiển thị slide được thì người dùng phải sử dụng PowerPoint hoặc Apple’s Keynote.

webinar-la-gi-4

Chat

Tiếp theo, Webinar còn có tính năng chat hay tương tác với người tham gia. Tại cuộc họp hay trong các buổi hội thảo quan trọng, việc lắng nghe ý kiến, tương tác với mọi người là vô cùng quan trọng.

Chỉnh sửa trực tiếp

Sẽ là thiếu sót lớn nếu như chúng tôi không nhắc đến tính năng chỉnh sửa trực tiếp của Webinar. Bạn sử dụng nền tảng này sẽ cảm thấy vô cùng tiện ích vì trong lúc thảo luận ở cuộc họp, bạn có thể chú thích, đánh dấu những phần nào quan trọng, phần nào chưa thực sự ưng ý để sau đó thảo luận tiếp. Đây là một điểm cộng của Webinar, vì ít có nền tảng nào có được tính năng thú vị như vậy.

Xem thêm:   Đơn phân của Protein là gì? Tìm hiểu về cấu trúc Protein

webinar-la-gi-5

Các tính năng khác

Các tính năng khác có trong Webinar là gì? Đó là các tính năng như: Chia sẻ bảng khảo sát hay đặt lịch hội thảo,… được nhiều người quan tâm và cho biết đây là tính năng vô cùng hiệu quả khi mà người dùng có nhu cầu.

Đây là những tính năng lấy ý kiến nhanh chóng cũng như hẹn cuộc họp tham gia cho nhiều người để không gây quá mất thời gian.

Hướng dẫn sử dụng Webinar

Với một công cụ có nhiều tính năng tuyệt vời như trên, chắc hẳn ai cũng muốn được trải nghiệm. Vậy cách sử dụng Webinar là gì? Khá đơn giản như sau:

  • Bước 1: Bạn cần đặt lịch cho buổi thảo luận, việc này làm cũng vô cùng dễ dàng, khi bạn chỉ cần tạo tài khoản trên nền tảng Webinar mà bạn đã chọn. Tiếp theo, bạn hãy thiết lập ngày giờ để thuyết trình.

webinar-la-gi-6

  • Bước 2: Với bước này, bạn sẽ cần lên kế hoạch để định hình nội dung cho buổi Webinar hôm đó để đạt được mục tiêu đã đề ra.
  • Bước 3: Bạn cần kiểm tra kỹ trước Camera, Microphone và tin nhắn của những người tham gia hội thảo online để có thể xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố không mong muốn.
  • Bước 4: Bạn hãy gửi lời mời đến những người cần phải tham gia, sau đó kiểm tra mọi thứ đã sẵn sàng chưa và bắt đầu sự kiện thôi nào. Đây là cơ hội để bạn tạo ấn tượng với khách hàng và đạt được mục tiêu được đề ra ban đầu.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ về Webinar là gì cùng những tính năng hiệu quả của nền tảng này đã giúp cho bạn có thêm một sự lựa chọn giúp cho công việc hiệu quả nhất. Nếu như còn điều gì thú vị về Webinar mà bạn biết, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *