Gợi ý kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay

Khi thiết kế cho căn nhà của riêng mình, kích thước của cầu thang phải được thiết kế xây dựng sao cho có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn về công năng, nét đẹp thẩm mỹ và sự cân đối,tiện dụng. Nhằm mục đích đem đến một không gian kiến trúc hoàn hảo; khoa học, trang nhã trong từng chi tiết chúng tôi chia sẻ đến các bạn kích thước cầu thang tiêu chuẩn. Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi thông qua bài viết sau đây nhé. 

kích thước cầu thang

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay

Lựa chọn được kích thước cầu thang phù hợp với quy chuẩn xây dựng tạo nên sự tiện lợi trong quá trình sử dụng, bổ sung những điểm nhấn trong không gian kiến trúc của bạn. Đầu tiên chúng ta cần phải biết được những thông số cơ bản của kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn hiện nay.

Hầu hết những thiết kế kiến trúc căn nhà dân dụng hiện nay ( đối với những ngôi nhà lô phố) thường sử dụng cầu thang có quy mô rộng từ 0.9->1,2 m. Từ 1,5m trở lên đối với những ngôi nhà như biệt thự.

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Những ngôi nhà bình dân thường có chiều cao cầu thang là 3,6m và số bậc là 24. Trong xây dựng chiều cao thường được sử dụng để thi công cầu thang là 3,6m tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

Độ rộng của một vế thang 

Độ rộng của một vế thang cho một người có thể thoải mái đi lại là 60cm.Mặc dù vậy tuy nhiên những gia đình có đông người kích thước phù hợp lại là 90cm, Đây là tiêu chí hoàn hảo để phục vụ nhu cầu đi lại của mọi thành viên một cách tiện lợi và có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm trang trí đồ nội thất của các hộ gia đình.

Xem thêm:   Bộ lưu điện cửa cuốn nào tốt - bật mí kinh nghiệm dành cho bạn

kích thước cầu thang

Chiều rộng mặt bậc

Là nơi tiếp xúc với bàn chân, chiều rộng tối thiểu của mặt bậc cầu thang là 25cm. Bên cạnh đó, mọi người có thể cảm thấy thoải mái bởi kích thước mặt bậc của cầu thang không rộng quá 30cm, sẽ không ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của cầu thang(Đây là vấn đề mà các bạn cần lưu ý).

Độ cao cỗ bậc

Để một người có thể bước xuống thật thoải mái thì độ cao cỗ bậc có giá trị từ khoảng 15 cho đến 18cm.Nếu như độ cao cỗ bậc cao hơn kích thước cầu thang được quy định khoảng 18cm, thì bạn sẽ cảm thấy rất dễ mệt mỏi hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị ngã khi đang leo thang bộ.

Độ cao của lan can, tay vịn

Độ cao đảm bảo an toàn cho người lớn và trẻ nhỏ là 1,1m. Tuy nhiên tùy vào thiết kế của ngôi nhà mà độ cao từ 85cm đến 90cm là những con số hoàn toàn có thể chấp nhận được trong mọi trường  hợp đặc biệt.

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chia ra của mỗi mặt bậc, có tác dụng dẫn lưu nước, tránh để nước đọng lại trên bề mặt. Để đảm bảo độ hiện đại và hoàn thiện thì độ nhô ra gờ của mặt bậc lý tưởng nhất là 2 cm.

Chiếu nghỉ

Phòng khi bị mất sức khi di chuyển lên cao, chiếu nghỉ là một phần mà bạn cần bố trí. Tầm khoảng 11 bậc thang nên được bố trí 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường là bằng độ rộng của một vế thang và tối thiểu là 90cm.

Độ dốc của thang

Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ kích thước chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Với mỗi khoảng rộng bước đi, luôn có sự gắn bó mật thiết giữa chiều rộng và chiều cao của bậc thang. 14cm đến 20cm( tương ứng với độ dốc khoảng 20 độ đến 45 độ) là chiều cao thường thấy của cầu thang theo quy chuẩn xây dựng.Theo thông số kích thước cầu thang chuẩn hiện nay,  thông thường có độ dốc từ 33 độ đến 36 độ là hợp lý. 

Xem thêm:   Kích thước thép hình chữ i như thế nào là tốt nhất?

Mối quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được tính sau như: 2h+b=600mm

Trong đó:

       h_ chiều cao bậc thang

      b_ chiều rộng bậc thang

Vị trí đặt cầu thang hợp lý

kích thước cầu thang

Trong các bản thiết kế kiến trúc thì ngoài kích thước cầu thang ra, các kiến trúc sư còn rất bận tâm đến việc đặt vị trí hợp lý cho cầu thang, hợp phong thủy. Cầu thang được ví như xương sông của toàn bộ căn nhà, trực tiếp tạo không gian thoáng, cân đối và khoa học giữa các tầng lầu. Bên cạnh đó nên đặt cầu thang ở nơi có nhiều ánh sáng. Điều này giúp căn nhà có cảm giác luôn tươi mới, đảm bảo việc hút sinh khí tốt, tạo không gian thoáng mát, tích cực.

Ngoài ra, việc thiết kế cầu thang theo phong thủy hay thiết kế kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn thì cầu thang cũng được thiết kế sao cho đảm bảo về công năng và có sự liên hệ trực tiếp với các không gian chức năng khác. Chính vì thế, đa số cầu thang được bố trí ở trung tâm ngôi nhà là tốt nhất. 

Những chiếc cầu thang khác nhau được thiết kế, thi công và xây dựng theo nhiều cách khác nhau. Cho dù là bất kì loại cầu thang nào thì kích thước cầu thang tiêu chuẩn là một phần không thể thiếu  trong việc chế tạo nên một cái cầu thang mang tính hiện đại, ấn tượng và hoàn thiện. Thông qua bài viết của chúng tôi, chúc các bạn sẽ thành công trong việc nắm bắt thông tin về lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *