Kích thước thép hình chữ i như thế nào là tốt nhất?

Hiện nay, sử dụng khá rộng rãi chính là thép hình. Bởi cần một số lượng thép lớn, khi mà nhu cầu xây nhà ngày nay ngày càng nhiều, Và loại thép được sử dụng nhiều nhất đó chính là thép hình. Vậy làm thế nào để có kích thước thép hình chữ i chuẩn xác nhất.

Vây, để giải đáp thắc mắc trên của bạn, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về kích thước của loại thép này ngay ở bài chia sẻ dưới đây nhé!

Đôi nét về thép hình

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu một vài điểm cơ bản của thép hình trước khi tìm hiểu sâu hơn về kích thước thép hình chữ i.

kích thước thép hình chữ i

Thép chữ chính là một cái tên khác của thép hình. Và đây chính là những cây thép có hình dạng, kiểu dáng như một chữ cái trong bảng chữ cái. Là những nguyên liệu vô cùng cần thiết, quan trong trong việc thi công các công trình. 

Đặc biệt là hay được ứng dụng trong các công trình xây dựng, hay một số ít các ngành công nghiệp nặng, cụ thể như: Xây dựng các loại cầu đường, Ngành công nghiệp trong đóng tàu, Hay nâng đồ vật để di chuyển máy móc, tháp sử dụng để truyền âm thanh, làm nên khung xe container, kệ của kho dùng để chứa hàng hóa, tháp sử dụng để truyền, lò hơi trong ngành công nghiệp,  xây dựng thi công nhà xưởng, vận chuyển hay nâng máy móc, nền móc nhà xưởng sử dụng thép chữ để làm cọc,…

Và việc sản xuất, hay chế tạo ra các kiểu thép khác nhau, về cấu tạo cũng như công dụng để phục vụ tốt nhất cho những công việc cụ thể. Một số hình dạng thép phổ biến có thể kể đến chữ I, chữ K, chữ H, chữ L, chữ U,….

Thép hình hiện nay có những loại nào?

Với những cấu tạo riêng, công dụng riêng, nên ngày nay thép được chia làm 4 loại thông dụng, cơ bản hay sử dụng nhất. Cụ thể như sau:

kích thước thép hình chữ i

  • Thép hình chữ H

Đây là loại thép có hình dạng như một chữ H trong bảng chữ cái. Khả năng chịu đựng áp lực lớn, hay độ cân bằng tương đối lớn, thì đó chính là điểm mạnh của loại thép này.

Xem thêm:   1 KHỐI BÊ TÔNG ĐỔ ĐƯỢC BAO NHIÊU MÉT VUÔNG?

Hiện nay, loại thép chữ H này khá là phong phú về khối lượng, cũng như kích thước của sản phẩm.

Chính vì vậy, bạn có thể chọn những sản phẩm không giống nhau, tùy thuộc vào công trình bạn đang thực hiện như thế nào.

  • Thép hình chữ I

Đây là loại thép có hình dạng khá giống với thép dạng hình chữ H, tuy nhiên chiều dài phần bụng của thép sẽ dài hơn so với chiều dài của cánh đã được cắt bớt đi. 

Cũng giống với loại thép hình chữ H, khả năng chịu đựng áp lực lớn, hay độ cân bằng tương đối lớn, thì đó chính là điểm mạnh của loại thép này.

Chính vì vậy, bạn có thể chọn những sản phẩm không giống nhau, tùy thuộc vào công trình bạn đang thực hiện như thế nào.

  • Thép hình chữ V

Đây là loại thép có hình dạng như một chữ V trong bảng chữ cái. Điểm mạnh của loại này đó chính là có độ bền bỉ cao, tính cứng, và khả năng chịu đựng áp lực lớn. 

Không chỉ dừng lại ở đó, ngoài ra sản phẩm này còn có khả năng chịu được mọi ảnh hưởng khác từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm,…thậm chí đối với hóa chất thì cũng vẫn phát huy tốt ứng dụng của mình.

Loại hình này, thường được sử dụng trong các công trình như đóng tàu, ngành xây dựng, cơ khí,…

  • Thép hình chữ U

Đây là loại thép có hình dạng như một chữ U trong bảng chữ cái. Điểm mạnh của loại này đó chính là khả năng chịu đựng áp lực lớn, hay độ cân bằng tương đối lớn.

Loại hình này, thường được sử dụng trong các công trình khác nhau. Điển hình chúng ta có thể nhắc đến như: khung xe, tháp của anten, xây dựng nội thất, hay xây dựng dạng dân dụng,..

Trong xây dựng tại sao nên sử dụng thép hình

Với độ bền cực lớn, vượt trội trong khả năng chống chịu lực va đập, khó có thể đứt gãy,…là những điểm mạnh vô cùng lớn của loại thép hình này. Ngoài ra để có thể phù hợp với mục đích thi công khác nhau, chúng ta có thể gia công kiểu dáng thép hình theo nhu cầu, mong muốn.

Đấy chính là câu trả lời, giải thích cho câu hỏi tại sao trong xây dựng nên sử dụng loại hình thép hình.

Kích thước thép hình chữ i

Thép hình chữ I được chế tạo, sản xuất với những tiêu chuẩn, yêu cầu rất cao, và sản xuất với mục đích khác nhau. Các nhà sản xuất làm như vậy nhằm đảm bảo được các nhu cầu khác nhau trong thi công xây dựng của người tiêu dùng là không hệ giống nhau.

Xem thêm:   Chi tiết bản vẽ trần thạch cao giật cấp

Loại thép này, là nguyên vật liệu không thể thiếu trong các ngành như: công nghiệp trong đóng tàu, hay nâng đồ vật để di chuyển máy móc, tháp sử dụng để truyền âm thanh, làm nên khung xe container, kệ của kho dùng để chứa hàng hóa, tháp sử dụng để truyền, lò hơi trong ngành công nghiệp,  xây dựng thi công nhà xưởng, vận chuyển hay nâng máy móc,…

Bởi khả năng chịu đựng áp lực lớn, hay độ cân bằng tương đối lớn, nên được người tiêu dùng khá yêu thích và ưu tiên chọn lựa.

Sau đây sẽ là một số kích thước thép hình chữ I thông dụng, bạn có thể tham khảo để chọn cho mình một kích thước phù hợp nhất với nhu cầu, mục đích sử dụng.

Cụ thể:

kích thước thép hình chữ i

Lợi ích khi sử dụng thép hình chữ i trong xây dựng

Sản phẩm không thể thiếu trong các ngành xây dựng, đóng tàu, cơ khí,…đó chính là thép hình. Bởi khả năng chịu đựng áp lực lớn, hay độ cân bằng tương đối lớn trong môi trường khắc nghiệt.

Đặc biệt sự ăn mòn của các loại thời tiết khác nhau, sẽ được loại bỏ nhờ vào loại thép được mạ bên ngoài bởi chất liệu kẽm.

Sẽ tiết kiệm cho bạn khá nhiều về chi phí xây dựng, bởi lẽ chi phí lắp đặt khá rẻ, và thời gian thi công nhanh hơn rất nhiều.

Bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc thi công, cũng như dễ dàng hơn trong việc di chuyển, nhờ vào thiết kế của sản phẩm là những thanh liền.

Quá trình hàn sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng, bền vững hơn, đối với các công trình dạng nhà xưởng.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những góc nhìn tổng quan nhất về kích thước thép hình chữ i nói riêng và thép hình nói chung. Điển hình như khái niệm về thép hình, phân loại thép hình như thế nào, hay lợi ích mà thép hình đem đến.

Vì vậy, hy vọng qua bài biết với một bảng chuẩn về kích thước thép hình chữ i, bạn có thể chọn cho mình một kích thước phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *