Noel ngày mấy? Tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của ngày Noel

Noel chắc hẳn không mấy xa lạ với mọi người. Đây là dịp lễ vô cùng lớn trên thế giới và chứa những thông điệp ý nghĩa sâu xa. Vậy bạn đã biết noel ngày mấy, thông điệp ấy nghĩa ngày lễ này là gì chưa, nếu bạn còn chưa hiểu rõ vậy hãy cùng mình tìm xem nhé!

Lễ Noel ngày mấy?

Noel được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12 như một lễ kỷ niệm tôn giáo của hàng tỷ người trên thế giới. Là ngày lễ trọng tâm của năm phụng vụ Kitô giáo, kết thúc mùa Mùa Vọng và bắt đầu mùa Giáng Sinh, theo lịch sử  phương Tây kéo dài mười hai ngày và lên đến đỉnh điểm vào Đêm thứ 12. Ngày Giáng sinh là ngày nghỉ lễ ở nhiều quốc gia trên thế giới, tổ chức tôn giáo theo đa số Kitô hữu, và được tổ chức như lễ hội văn hóa của nhiều người ngoài Kitô giáo.

noel-ngay-may-1

Ý nghĩa của lễ Noel

Sau khi tìm hiểu xong noel ngày mấy chúng ta cùng tìm hiểu thêm ý nghĩa của ngày lễ này nhé. Noel là một ngày lễ gia đình là một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình đó. Lễ này tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.  

Đến ngày lễ mọi người cùng nhau dự bữa ăn chung vui bên gia đình và bè bạn, không ngủ để cùng vui chơi ca hát, nghe kể chuyện quây quần bên lò sưởi và cây thông Noel.  Trẻ em trong gia đình rất thích ngày lễ này vì tất cả mọi điều ước của chúng trong ngày này sẽ thành sự thật và được nhận quà từ ông già Noel đáng mến.Ngày Noel cũng là một thông điệp đến từ của hoà bình,

noel-ngay-may-2

Những biểu tượng của ngày Noel bạn nên biết

Từ nay, noel ngày mấy đã không còn quan trọng, điều cần thiết bạn nên biết ngày noel có những gì. Ngày nay thì Giáng sinh không còn là ngày lễ riêng của những người châu Âu theo đạo Thiên Chúa. Đã trở thành ngày lễ lớn, được mong chờ nhất trong năm củamọi người trên thế giới. Khi tiếng chuông nhà thờ vang lên, ông già Noel cùng  những món quà sặc sỡ, những cánh thiệp mang lời chúc tốt đẹp… đã trở thành một trong những biểu tượng cho một mùa Giáng sinh an lành. Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những biểu tượng của Giáng sinh và ý nghĩa của nó.

Xem thêm:   Đơn phân của Protein là gì? Tìm hiểu về cấu trúc Protein

 Ông già Noel

Nguồn gốc của từ ông già noel hay thánh Nicholas bắt đầu từ Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỉ thứ IV. Từ lúc  nhỏ thánh đã là người rất ngoan đạo và hiến cả cuộc đời của mình cho đạo Cơ Ðốc. Thánh Nicolas là người hào phóng, thánh còn là người bảo trợ cho thuỷ thủ, đảo Xi-xi-lin,, Hy Lạp,nước Nga và đặc biệt là trẻ em, ngài được ca tụng vì sự hiền từ và tình yêu vô bờ với trẻ nhỏ.

noel-ngay-may-3

Từ thế kỷ XVI, trẻ con tại Hà Lan đã để những đôi giày của chúng kế lò sưởi, hy vọng Thánh Nicholas sẽ hào phóng tặng chúng món quà mơ ước. Còn i ngày nay, tất cả trẻ em trên thế giới đều đã treo những chiếc tất của mình kế lò sưởi, hay trên cây thông, để đợi món quà mơ ước từ Thánh Nicholas, hay còn được gọi trìu mến bằng cái tên ông già Noel.

Cây thông Noel

Cây thông Noel nguồn gốc từ nước Đức ở thế kỷ 16. Thông là một loại cây xanh, dù sống trong khí hậu khắc nghiệt vẫn tồn tại vững chãi. Từ đó thì  hình ảnh cây thông Noel phổ biến khắp mọi nơi, tại các dịp lễ, mọi người cùng nhau nắm tay, nhảy múa ca hát , chơi các trò chơi dân gian quanh cây thông trang trí lung linh, rực rỡ sắc màu. Đến thế kỉ XIX thì cây thông Noel bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Anh. Đến những năm 1820 cây thông Noel được những người Ðức ở mang sang nước Mỹ.

noel-ngay-may-4

 Vòng lá mùa Vọng

Lá mùa vọng thường được tết thành vòng tròn và làm bằng những cành lá xanh mướt, được đặt trên bàn hoặc là treo lên cao để tất cả mọi người trông thấy. Cây xanh thường được trang trí trong các bữa tiệc dịp cuối đông. Trên vòng lá cắm 4 cây nên, với ý nghĩa sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

Xem thêm:   5+ kiểu tóc mullet nữ đầy nam tính trở thành xu hướng của 2022

Vòng lá mùa vọng thường màu xanh, với hy vọng Đấng Cứu Thế sẽ tới cứu rỗi con người. Vòng tròn biểu tượng cho tình yêu vĩnh hằng của Thiên Chúa đối với con người. 4 ngọn nến và 3 cây màu tím là màu của Mùa Vọng – là mùa chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Jesus, cây thứ 4 màu hồng còn là màu của Chúa Nhật vui mừng – được đánh dấu bằng lễ phục hồng, treo màn.

Hang đá và máng cỏ

Mọi sự chuẩn bị đón Noel nêu ở trên đều tốt đẹp. Song là người Công giáo, chúng ta thấy đó mới chỉ dừng lại ở vẻ đẹp bề ngoài. Con Thiên Chúa qua mầu nhiệm Giáng Sinh, đã bày tỏ tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại; cũng có thể nói mầu nhiệm Giáng Sinh là mầu nhiệm Tình Yêu.

 Giáo Hội hằng năm kỷ niệm sự kiện trọng đại qua Mùa Giáng Sinh, không chỉ nhắc ta nhớ các tín hữu Tình Yêu cao vời của Thiên Chúa đã thực hiện cách đây trên 2000 năm; mà hơn hết Giáo Hội còn muốn các tín hữu cảm nhận được Tình Yêu Thiên Chúa luôn thường trực và bất biến trong thời gian, không gian.

Bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào, mầu nhiệm Giáng Sinh luôn được hiện hữu đem đến bình an và ơn cứu độ cho con người trần gian. Đấng Emmanuel trong hình hài là trẻ thơ Giêsu muốn nhân loại chào đón Ngài bằng sự chuẩn bị từ bên trong tâm hồn, đó mới là vẻ đẹp đích thực của mầu nhiệm Giáng Sinh.

Kết luận

Qua bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi noel ngày mấy của bạn. Bài viết cũng đã cung cấp cho bạn những thông tin về ngày lễ này một cách chính xác và hữu ích nhất. Cảm ơn bạn đã cùng mình đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *