Tìm hiểu về xi măng pc và pcb

Xi măng là loại vật liệu rất quan trọng trong ngành xây dựng. Tuy nhiên trên thị trường hiện có rất nhiều các sản phẩm xi măng khác nhau từ thương hiệu đến tính chất sản phẩm. Phổ biến nhất hiện nay là xi măng pc và pcb. Vậy làm thế nào để hiểu và phân biệt được 2 loại xi măng này.

Xi măng pc, xi măng pcb là gì?

Xi măng pc là gì? pc là từ được viết tắt của Portland Cement. Xi măng pc loại là xi măng Pooclăng. Loại xi măng này được nghiền từ clinker trộn với một số lượng thạch cao nhất định chiếm tỷ lệ khoảng 4 – 5% tổng lượng xi măng pc.

Xi măng pcb là gì? Xi măng pcb là xi măng pooclăng hỗn hợp, được sản xuất từ clinker, thạch cao. Và có dưới 20% chất phụ gia được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260: 2009.

xi măng pc và pcb

Ưu điểm của 2 loại xi măng pc và pcb

Ưu điểm của xi măng pc

Đây là 1 loại xi măng được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng. Nó không chỉ dùng làm nguyên liệu của bê tông mà còn làm vữa xây, vữa trát. Bởi sở hữu nhiều các ưu điểm mà xi măng pc được áp dụng vào rất nhiều các loại công trình khác nhau.

Dưới đây là những ưu điểm của xi măng pc

 • Xi măng có cường độ cao, cường độ trễ cao
 • Độ ổn định của xi măng pc khá cao
 • Dễ dàng sử dụng, kiểm soát chất lượng tại công trình. Đặc biệt với công trình có sử dụng thêm phụ gia giảm nước để chế tạo bê tông. Xi măng pc cho khả năng chống thấm rất tốt.
Xem thêm:   Giải đáp cách tính: 1m2 tường 220 bao nhiêu viên gạch?

Ưu điểm xi măng pcb

Người ta thường sử dụng xi măng pcb cho các loại công trình không đòi hỏi quá cao về chất lượng bê tông. Không cần bê tông phát triển với cường độ sớm quá nhanh. Tốc độ nhiệt thủy hóa thấp, chi phí xây dựng thấp. Xi măng pcb có những ưu điểm sau đây”

 • Giá thành xi măng pcb thấp
 • Hạn chế nguy cơ nứt bê tông do nhiệt thủy hóa
 • Dùng để chế tạo vữa xây tô có độ dẻo cao và cường độ cao.

Các loại xi măng pc, pcb có trên thị trường

Bởi tính quan trọng và phổ biến của xi măng với xây dựng. Mà các nhà sản xuất đã cho ra rất nhiều các loại xi măng pc và pcb. Để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng cho mọi công trình xây dựng khác nhau.

Các loại xi măng pc

xi măng pc và pcb

Xi măng pc được phân thành 3 mác là pc30, pc40 và pc50. Mỗi một loại xi măng có đặc tính riêng và phù hợp với từng công trình khác nhau.

 • Xi măng pc30: là loại xi măng có cường độ chịu nén N/mm2 (MPa), không dưới: 3 ngày ± 45 phút là 16, 28 ngày ± 8 giờ là 30. Xi măng pc30 có ưu điểm là đáp ứng được nhiều công trình khác nhau như: nhà dân, nhà cao tầng, cầu đường, xây dựng thủy điện… Với giá thành sản phẩm thấp, chống xâm thực được trong mọi môi trường thời tiết khác nhau.
 • Xi măng pc40: là loại có cường độ chịu nén N/mm2 (MPa), không dưới: 3 ngày ± 45 phút là 21, 28 ngày ± 8 giờ là 40. Xi măng pc40 có ưu điểm lớn đó là tiết kiệm được khoảng 15% lượng xi măng cho 1 khối bê tông so với xi măng PC30.
 • Xi măng pc50 là loại xi măng poóc lăng bền sun phát mác cao. Thường được sử dụng cho các công trình yêu cầu có kết cấu bê tông chịu lực cao. 
Xem thêm:   Nuôi cá cảnh trong bể xi măng cần biết điều gì?

Các loại xi măng pcb

 • Xi măng Pooclăng hỗn hợp pcb30 giúp làm tăng độ dẻo của vữa, tăng tính chống thấm, chống xâm thực do môi trường. Chất lượng của loại xi măng này luôn ở mức ổn định. Đặc biệt cường độ xi măng có độ dư mác lớn điều đó sẽ giúp tiết kiệm xi măng khi sử dụng.
 • Xi măng pcb40 phù hợp với tất cả các công trình dân dụng và công trình công nghiệp. Nó còn phù hợp cả các công trình khác như giao thông, thủy lợi, các công trình hạ tầng cơ sở. Hơn nữa pcb40 còn phù hợp với các kết cấu như móng, dầm, cột.
 • Xi măng pcb50 có nhiều ưu điểm như có độ dẻo cao, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí cho một mẻ trộn, độ mịn cao,…

Bài viết trên đây mình đã chỉ ra các ưu điểm và điểm đặc trưng của từng loại xi măng pc và pcb. Hy vọng sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích cho bạn về hai loại xi măng này. Để có những lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất cho công trình xây dựng của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *