Những điều cần biết về bản vẽ hoàn công theo nghị định 46

Trong một xã hội ngày càng phát triển, hàng ngày có bao nhiêu vấn đề được đặt ra đối với mỗi người. Ai cũng đều có những thắc mắc cần được giải đáp. Chính vì vậy mà hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu về một đề tài mà được nhiều người quan tâm. Vì nó ảnh hưởng đến tài nguyên của đất nước, quyền lợi con người. Đó là vấn đề bản vẽ hoàn công theo nghị định 46 là gì và có công dụng như thế nào?

bản vẽ hoàn công theo nghị định 46

Khái niệm bản vẽ hoàn công theo nghị định 46 là gì?

Đó  là cách sử dụng một loại con dấu dùng để đóng vào bản vẽ hoàn công. Con dấu có dạng hình chữ nhật và được chia thành nhiều ô. Trong đó các ô thường biểu hiện nội dung như: đơn vị thi công, người lập, người đại diện theo quy luật của nhà thầu thi công xây dựng, người giám sát thi công, công trình của chủ đầu tư sở hữu  và tất cả các cột này phải ghi đầy đủ nội dung họ tên, chức vụ, chữ ký.

Mẫu bản vẽ hoàn công theo nghị định 46

  • Đối với  kích thước, thông số thực tế của các hạng mục công trình, không vượt quá  mức sai số cho phép so với hình dạng ban đầu, thì bản vẽ hoàn công được chụp lại và được các bên can thiệp đến đóng dấu, ký và ghi rõ họ tên lên bản vẽ để làm bản vẽ hoàn công. 
  • Trong thực tế , thông số thực để thi công có thay đổi so với kích thước, thông số của bản vẽ hoàn công được phê duyệt qua và xác nhận  thì nhà thầu thi công xây dựng được phép ghi lại các kích thước, thông số thực tế trong ngoặc đơn bên cạnh hoặc bên dưới các trị số kích thước khác.
Xem thêm:   Tìm hiểu về bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì?

bản vẽ hoàn công theo nghị định 46

Dấu bản vẽ hoàn công theo nghị định 46 được sử dụng như thế nào?

Tác dụng của dấu bản vẽ hoàn công 

  •       Đó là loại dấu dùng để đóng góp vào bản vẽ hoàn công, là con dấu quan trọng và rất cần  đối với các doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề xây dựng. Dựa theo nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 05 năm 2015 của Chính phủ Nghị định quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng có định nghĩa về bản vẽ hoàn công. Vì vậy, theo Khoản 3 Điều 3 của Nghị định này có nhấn mạnh rõ ràng: Bản vẽ hoàn công là bản vẽ công trình xây dựng thi công phải  hoàn thành, trong đó phải thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị được sử dụng thực tế.

Bản vẽ hoàn công gồm những mục lục

  • Khi chúng ta tạo lập bản vẽ hoàn công, nhà thầu thi công xây dựng công trình sẽ lập bản vẽ hoàn công theo quy định của pháp luật . Bên cạnh đó, nghị định này lại không nêu ra mẫu dấu bản vẽ hoàn công. Cho nên, khi lập bản vẽ hoàn công, nhà thầu thi công xây dựng công trình sẽ lập dựa theo mẫu của các văn bản pháp luật có quy định về bản vẽ hoàn công, ví dụ như Thông tư số 26/2016/TT-BXD ngày 26 tháng 10 năm 2016 của Bộ Xây dựng- Thông tư quy định chi tiết rành mạch một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì, tu dưỡng công trình xây dựng.
  • Dựa theo Khoản 1, Phụ Lục II, Kèm theo Thông tư số 26/2016/TT-BXD ngày 26 tháng 10 năm 2016 của Bộ Xây dựng quy định: trong điều kiện cần thiết, nhà  thi công xây dựng có thể thiết kế lại bản vẽ hoàn công mới, có khung tên bản vẽ hoàn công tương tự hoặc giống như mẫu dấu bản vẽ hoàn công quy định tại Phụ lục này. Như vậy, trong điều kiện cần thiết nhà thầu thi công xây dựng có thể dùng bản vẽ hoàn công có mẫu dấu bản vẽ hoàn công theo sự  xem xét của mình và hoàn toàn tương tự như mẫu dấu bản vẽ hoàn không theo khoản 2 phục lục II, Thông tư 26 này. Vì vậy, dấu đóng trên bản vẽ hoàn công là dấu hoàn công được quy định rành mạch và chi tiết tại phụ lục II Thông tư số 26/2016/TT-BXD.
Xem thêm:   Tìm hiểu về xi măng pc và pcb

bản vẽ hoàn công theo nghị định 46

  • Còn dựa theo Khoản 2 của Thông tư này có quy định mạch lạc về mẫu dấu bản vẽ hoàn công. Nhà  thầu thi công xây dựng thiết kế có thể lựa chọn những mẫu dấu này để làm bản vẽ hoàn công. Nội dung mẫu dấu bản vẽ hoàn công như sau: Thứ nhất : tên nhà thầu thi công xây dựng công trình, chỉ huy trưởng công trình, tư vấn giám sát trưởng. Lưu ý: Mẫu này không vận dụng hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thiết kế thi công xây dựng. Hình dáng dấu tùy thuộc kích cỡ chữ. Thứ hai:  Tên nhà thầu xây dựng công trình, người lập, Chỉ huy trưởng của nhà thầu phụ, Chỉ huy trưởng của tổng thầu, Tư vấn giám sát trưởng, lưu ý: Mẫu này vận dụng hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thi công xây dựng. Hình dáng dấu phụ thuộc kích cỡ chữ.

Tổng kết

Tổng kết lại bài viết về  những điều cần biết về bản vẽ hoàn công theo nghị định 46 thật sự là những thông tin hữu ích và cần thiết trong cuộc sống, đơn giản bởi vì không phải ai trong chúng ta cũng biết về những điều ẩn chứa trong một bản thiết kế thi công xây dựng. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp thắc và mang lại cho mọi người những kiến thức hay và thiết thực nhất. Nếu mọi người thấy đúng thì hãy chia sẻ và lan tỏa cho những người xung quanh ta về bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *