Tìm hiểu về bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì?

Trong một xã hội ngày càng phát triển, hàng ngày có bao nhiêu vấn đề được đặt ra đối với mỗi người. Ai cũng đều có những thắc mắc cần được giải đáp. Chính vì vậy mà hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu về một đề tài mà được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vì nó ảnh hưởng đến tài nguyên của đất nước, quyền lợi con người. Đó là vấn đề bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì? và có công dụng như thế nào?

Khái niệm bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì?

 Bản vẽ hoàn công (tiếng Anh: As-built Drawing) là một bản vẽ thể hiện hình dáng trên thực tế so với hình dáng bản thiết kế ban đầu của công trình xây dựng. Ngoài ra, nó còn là bản vẽ thể hiện tình trạng thực tế của công trình xây dựng sau khi hoàn thành, phản ánh hình dáng trên thực tế của công trình so với hình dáng trên bản thiết kế. Bản vẽ hoàn công cho thấy sự khác lạ của công trình sau khi hoàn thành và kết thúc so với thiết kế ban đầu.

bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì

Quy định về bản vẽ hoàn công tiếng anh 

Bản vẽ hoàn công được cấu tạo như thế nào?

 • Bản vẽ hoàn công là bản vẽ về bộ phận công trình, công trình thiết kế thi công xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện hình dáng thực tế so với hình dáng thiết kế, được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được xem xét. Bản vẽ hoàn công là các bản vẽ ghi chép lại tất cả những nội dung chi tiết của hạng mục, công trình thực tế đã thực hành.
 • Bản vẽ hoàn công còn là một bản vẽ phản ánh kết quả thực tế thi công xây lắp do chủ thầu xây lắp lập trên cơ sở thiết kế bản vẽ thi công đã được xem xét và kết quả đo kiểm các sản phẩm xây lắp đã thực hành tại hiện trường được Chủ đầu tư xác nhận.
Xem thêm:   Giới thiệu bản vẽ cad cửa nhôm Xingfa

Lợi ích của bản vẽ hoàn công

 • Bản vẽ hoàn công là cơ sở để tạo điều kiện bảo hành bảo hành công trình, là cơ sở để sửa chữa và cải tạo xem xét  sau này: sửa chữa điện, nước ngầm, sửa chữa thay thế một vài chi tiết bộ phận công trình.
 • Bản vẽ hoàn công là cơ sở để tạo điều kiện bảo hành bảo trì công trình, là cơ sở để sửa chữa lại  sau này: sửa chữa điện, nước ngầm, sửa chữa thay thế một vài chi tiết bộ phận công trình.
 • Bản vẽ hoàn công được thành lập khi thu từng bộ phận công trình, từng giai đoạn, từng hạng mục và khi nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động.

Những lưu ý của bản vẽ hoàn công

 • Trong trường hợp nào thì bản vẽ hoàn công cũng cần giao chuyển ngôn ngữ của tác giả thiết kế sang ngôn ngữ của chủ thầu thi công xây dựng đã làm, đặc biệt là phần lưu ý của các bản vẽ (ghi chú lại những thực tế đã làm).
 • Trong bản vẽ hoàn công bắt buộc phải ghi rõ họ tên, chữ ký của người lập bản vẽ hoàn công. Người đại diện theo quy định pháp luật của chủ thầu thi công xây dựng phải ký tên đóng dấu. Tất cả những người liên quan đến thì đều phải ký xác nhận.
 • Đối với  hạng mục công trình, công trình thi công đúng theo thiết kế và bản vẽ từ đầu : Trong trường hợp các kích thước thông số thi công của bộ phận công trình xây dựng, công trình xây dựng thiết kế thi công  đúng với các hình dáng, số liệu của bản vẽ thiết kế thi công thì bản vẽ thiết kế đó là bản vẽ hoàn công.

Vai trò bản vẽ hoàn công tiếng anh 

bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì

 • Trong lĩnh vực xây dựng bản vẽ hoàn công là một cơ sở quan trọng, cần thiết giúp cơ quan Nhà nước xác định xem chủ công trình thầu có làm đúng theo giấy phép xây dựng hay không. Các cơ quan nghiên cứu cũng như cơ quan thanh tra khi quan trọng có thể vào cuộc tìm ra được các số liệu có liên quan đến công trình một cách dễ dàng nhanh nhất có thể.
 • Bên cạnh đó trong một số trường hợp bản thiết kế công trình có thể không thể hiện  xác thực từng thông số, hạng mục, chi tiết của công trình sau khi đã đi tới bước hoàn thiện thi công xong. Do đó, nhà thầu thi công mới cần thiết tới việc lập bản vẽ hoàn công để thể hiện đúng nhất từng kích thước và chi tiết thực tế của công trình xây dựng.
Xem thêm:   Ưu nhược điểm của những bản vẽ cad trần thạch cao trong hoàn thiện nhà

Một số ví dụ bản vẽ hoàn công tiếng anh 

 • Bản vẽ hoàn công khi nghiệm thu xong công trình để đưa vào sử dụng (là tập hợp của hồ sơ hoàn công)
 • Nhà thầu thi công xây dựng có nghĩa vụ tạo bản vẽ hoàn công bộ phận công trình xây dựng và công trình xây dựng.
 • Nếu chủ thầu thi công đúng theo thiết kế (các kích thước, thông số thực  thi công của một bộ phận công trình, công trình xây dựng đúng với các hình dáng, số liệu của thiết kế bản vẽ thi công) thì bản vẽ thiết kế đó sẽ là bản vẽ hoàn công sau khi các bên chức năng ký kết xác nhận và đóng dấu.

Tổng kết

Tổng kết lại bài viết về  những điều cần biết về bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì? thật sự là những thông tin hữu ích và cần thiết trong cuộc sống, đơn giản bởi vì không phải ai trong chúng ta cũng biết về những điều ẩn chứa trong một bản thiết kế thi công xây dựng. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp thắc và mang lại cho mọi người những kiến thức hay và thiết thực nhất. Nếu mọi người thấy đúng thì hãy chia sẻ và lan tỏa cho những người xung quanh ta về bài viết này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *