Bảng tra thép hình chữ i như thế nào?

Ngày nay, khi mà việc thi công xây dựng diễn ra ngày càng nhiều, thì thép hình càng được được sử dụng ngày càng nhiều hơn, trở nên cần thiết, quan trọng hơn. Để có thể kiểm tra chính xác thiết kế của bản vẽ, hay tính toán vật liệu để thực hiện xây dựng một cách chính xác, thì các kỹ sư cần phải nắm chính xác được các thông số kỹ thuật, và bảng tra thép hình chữ i là không thể thiếu.

Vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Thép hình là gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu một vài điểm cơ bản của thép hình trước khi tìm hiểu sâu hơn về bảng tra thép hình chữ i.

bảng tra thép hình chữ i

Thép chữ chính là một cái tên khác của thép hình. Và đây chính là những cây thép có hình dạng, kiểu dáng như một chữ cái trong bảng chữ cái. Là những nguyên liệu vô cùng cần thiết, quan trong trong việc thi công các công trình. 

Và việc sản xuất, hay chế tạo ra các kiểu thép khác nhau, về cấu tạo cũng như công dụng để phục vụ tốt nhất cho những công việc cụ thể. Một số hình dạng thép phổ biến có thể kể đến chữ I, chữ K, chữ H, chữ L, chữ U,….

Đặc biệt là hay được ứng dụng trong các công trình xây dựng, hay một số ít các ngành công nghiệp nặng, cụ thể như: Xây dựng các loại cầu đường, ngành công nghiệp trong đóng tàu, hay nâng đồ vật để di chuyển máy móc, tháp sử dụng để truyền âm thanh, làm nên khung xe container, kệ của kho dùng để chứa hàng hóa, tháp sử dụng để truyền, lò hơi trong ngành công nghiệp,  xây dựng thi công nhà xưởng, vận chuyển hay nâng máy móc, nền móc nhà xưởng sử dụng thép chữ để làm cọc,…

Phân loại thép hình

Ngày nay loại thép hình này được chia làm 4 loại cơ bản, với những cấu tạo, cũng như ứng dụng riêng, đó chính là: Thép hình chữ I, thép hình chữ V, thép hình chữ U, thép hình chữ H,…

Xem thêm:   The Beverly Solari – Kiến tạo phong cách sống chuẩn mực

bảng tra thép hình chữ i

Bây giờ, chúng ta cùng đi tìm hiểu một cách tổng quan về từng loại thép này. Cụ thể:

  • Thép hình chữ U

Đây là loại thép có hình dạng như một chữ U trong bảng chữ cái. Điểm mạnh nổi bật của loại này đó chính là khả năng chịu đựng áp lực lớn, hay độ cân bằng tương đối lớn.

Loại hình này, thường được sử dụng trong các công trình khác nhau. Điển hình chúng ta có thể nhắc đến như: khung xe, tháp của anten, xây dựng nội thất, hay xây dựng dạng dân dụng,..

  • Thép hình chữ V

Đây là loại thép có hình dạng như một chữ V trong bảng chữ cái. Điểm mạnh của loại này đó chính là có độ bền bỉ cao, tính cứng, và khả năng chịu đựng áp lực lớn. 

Loại hình này, thường được sử dụng trong các công trình như đóng tàu, ngành xây dựng, cơ khí,…

Không chỉ dừng lại ở đó, ngoài ra sản phẩm này còn có khả năng chịu được mọi ảnh hưởng khác từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm,…thậm chí đối với hóa chất thì cũng vẫn phát huy tốt ứng dụng của mình.

  • Thép hình chữ i

Đây là loại thép có hình dạng như một chữ i trong bảng chữ cái. Khi mà độ dài phần bụng của loại này có chiều dài dài hơn so với chiều dài của phần cánh đã được cắt bỏ đi.

Khả năng chịu đựng áp lực lớn, hay độ cân bằng tương đối lớn, thì đó chính là điểm mạnh của loại thép này.

Chính vì vậy, tùy thuộc vào công trình bạn đang thực hiện như thế nào, bạn có thể chọn những sản phẩm không giống nhau,

  • Thép hình chữ H

Đây là loại thép có hình dạng như một chữ H trong bảng chữ cái. Điểm mạnh của loại thép này  đó chính là khả năng chịu đựng áp lực lớn, hay độ cân bằng tương đối lớn.

Đến nay, loại thép này khá đa dạng về kích thước, mẫu mã, nên tùy vào nhu cầu trong xây dựng khác nhau, mà bạn có thể chọn các kiểu dáng , thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Bảng tra thép hình chữ i

Vậy để công trình xây dựng của bạn không gặp khó khăn trong quá trình thi công, thì bạn cần có một bảng tra thép hình chữ I chuẩn xác. Nếu bạn vẫn chưa biết, thì sau đây chính là bảng dùng để tra thép hình chữ I, bạn có thể tham khảo.

Xem thêm:   Chi tiết bản vẽ trần thạch cao giật cấp

bảng tra thép hình chữ i

Quy trình để chế tạo ra thép hình

Quy trình để chế tạo ra thép chữ khá là phức tạp, tuy nhiên bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Bước 1:  Nung chảy các tạp chất, cũng như quặng

Bước 2: Tạo phôi theo yêu cầu với phương pháp thực hiện nóng chảy

Bước 3: Hoàn thành phôi của thép, và đưa ra thành phẩm

Thép hình mang lại ứng dụng gì?

Thép hình mang lại khá nhiều lợi ích, có thể nhắc đến một vài lợi ích điển hình như:

  • Giúp tuổi thọ của công trình được tăng cao, hay chất lượng được đảm bảo, độ bền bỉ vô cùng lớn.
  • Khả năng chống chịu lực vô cùng tốt, nhờ vào độ cân bằng của thép rất cao.
  • Chi phí lắp đặt, hay sử chữ đều thấp, giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí trong thi công xây dựng.
  • Bảo trì, bảo dưỡng vô cùng nhanh chóng, tiện lợi
  • Áp dụng được trong nhiều công việc xây dựng, thiết kế xây dựng, hay các công trình khác nhau

Vậy với những ứng dụng vô cùng nổi bật của loại thép chữ này, chắc hẳn bạn rất muốn sử dụng đến loại thép này rồi đúng không? Để hiểu sâu hơn chúng ta cùng xem đối tượng mà có thể sử dụng loại thép này là gì nhé!

Đối tượng sử dụng thép hình

Bởi tính ứng dụng rất lớn, nên thép hình có thể nói là rất nổi tiếng trên thị trường ngành. Và đối tượng sử dụng đến thép hình đó chính là: Đầu tiên không thể không nhắc đến đó chính là lĩnh vực xây dựng, trạm sử dụng để phát và thu tín hiệu, xây dựng nhà theo loại hình tiền chế, đặc biệt là trong công nghiệp chế tạo máy bay, hay đóng tàu,…

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kiến thức tổng quan nhất về bảng tra thép hình chữ i nói riêng và thép hình nói chung. Điển hình như khái niệm về thép hình, phân loại thép hình như thế nào, hay lợi ích mà thép hình đem đến, đối tượng mà sử dụng thép. 

Vì vậy, hy vọng qua bài biết với một bảng chuẩn về bảng tra thép hình chữ i, bạn có thể chọn cho mình một kích thước phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *