1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu xây dựng?

Bạn đang có nhu cầu xây nhà và bạn đang băn khoăn không biết cách tính vật liệu xây dựng như thế nào? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc này cùng bạn nhé! Việc của bạn bây giờ là hãy dành thời gian để đọc bài viết 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu xây dựng?. Thông qua bài viết này bạn sẽ giúp cho bạn có một kế hoạch tính toán chi tiết, tiết kiệm và hợp lý nhất nhé. 

Xây tường cần vật liệu nào?

Hiển nhiên ai cũng biết đến việc xây dựng thì cần những vật liệu gì như: cát, đá, xi măng, gạch, sắt thép…Nhưng với một cách nhìn tổng thể về xây dựng, đặc biệt là các công trình dân dụng thì vật liệu xây dựng được chia làm 2 loại chính gồm: vật liệu xây thô và vật liệu hoàn thiện. 

Để giải đáp thắc mắc 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu thì chúng ta chỉ nói về vật liệu thô thôi nhé. Vật liệu thô cần thiết để xây dựng 1 bức tường gồm có: cát, xi măng, gạch, đá, nước. Những vật liệu này là những thứ không thể thiếu được và chúng bổ trợ cho nhau để hợp thành một khối tạo ra bức tường chắn chắn.

Với gạch, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch khác nhau. Với mục đích xây dựng một bức tường cho nhà ở hoặc công trình dân dụng thì loại gạch được sử dụng phổ biến nhất đó chính là gạch đất nung. Chúng có nhiều kích thước khác nhau và được sử dụng tùy theo ý muốn sử dụng của nhà thầu hoặc chủ đầu tư. 

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu

Riêng về cát thì có loại cát đen và cát vàng, chúng được bán theo m3. Việc sử dụng cát đen hay cát vàng thì còn tùy thuộc vào ý muốn của chủ đầu tư và còn tùy thuộc vào khả năng tài chính. 

Xi măng là vật liệu kết dính hết sức quan trọng. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại, mỗi loại có một tính ưu việt khác nhau và việc sử dụng loại nào nó tùy thuộc và ý thích cùng khả năng tài chính của bạn.

Xem thêm:   Bảng tra thép hình chữ i như thế nào?

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu

Nước tất nhiên là thứ cần thiết để làm cho các thứ như cát, đá, xi măng trở thành một hỗn hợp (người ta thường gọi là vữa hay hồ), xúc tác, kết dính chúng lại với nhau. Khi sử dụng nước bạn cần đặc biệt chú ý hạn chế sử dụng các nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn…sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình bạn nhé. 

Đá cũng là một trong những vật liệu trong xây dựng một bức tường. Và nó thường sử dụng ở công đoạn đúc các cây cột kết nối giữa các bức tường với nhau. Nó được sử dụng vào mục đích nhằm làm cho các khối bê tông tăng độ kết dính và độ cứng, tăng khả năng chịu lực cho bê tông. Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến việc xây từng thì thể bỏ qua phần vật liệu này. 

Phân loại tường

Trước khi muốn biết 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu thì chúng ta cần biết cách phân loại tường để việc tính toán vật liệu xây dựng sẽ trở nên dễ dàng hơn, tránh xảy ra tình trạng thiếu hoặc thừa vật liệu.

Theo ngành xây dựng thì tường được chia làm hai loại: Tường 10 và tường 20. Chúng có gì khác nhau là: tường 10 thường có độ dày 10 – 11cm, thường được sử dụng để xây tường ngăn hoặc tường che. Lý do là bởi loại tường này có khả năng chịu lực kém.

Đối với tường 20 thì có độ dày cao hơn với mức khoảng từ  20 – 22cm và nó được xây  bằng 2 lớp gạch chồng lên nhau. Khoảng giữa của 2 lớp gạch này được dùng một lớp vữa ( hồ) để tạo sự kết dính chúng với nhau. Loại tường này thì khả năng chịu lực tốt, chống nóng và chống ồn, chống ẩm tốt hơn tường 10.

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu?

Để biết được 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu chúng ta cần tính toán riêng lẻ từng phần vật liệu dựa trên loại tường mà chúng ta dự kiến sẽ sử dụng.

  • Về phần gạch:
Xem thêm:   TOP 3 PHẦN MỀM HƯỚNG DẪN THỐNG KÊ THÉP HIỆU QUẢ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Với tường 10, theo cách nhà xây dựng thì trung bình 1m3 tường 10 sẽ sử dụng 55 viên gạch nung.

Với tường 20, trung bình 1m3 tường 20 sẽ sử dụng 100 viên gạch nung.

Lưu ý: kích thước gạch được sử dụng ở đây là 80x80x180 mm bạn nhé. Bởi vì gạch có nhiều kích thước khác nhau nên khi lựa chọn mua gạch để xây tường bạn cần lưu ý nhé. Công thức được tính theo kích thước gạch 80x80x180 mm. Đây cũng là kích cỡ gạch phổ biến nhất trong xây dựng các công trình ở hay dự án dân dụng. 

Ngoài gạch là thành phần chính để tạo nên một bức tường thì như đã nói chúng ta cần đến xi măng, cát và nước. 3 thành phần được trộn lẫn với nhau để tạo ra một hỗn hợp gọi là vữa hay có nơi gọi là hồ. Nó được xem là hỗn hợp kết dính các viên gạch lại với nhau tạo nên một bức tường chắc chắn. 

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu

Hỗn hợp vữa này được tạo ra theo tỷ lệ như sau: 1m3 tường = 220 kg xi măng + 1221 m3 cát + 220 lít nước. Đây là công thức cho một hỗn hợp vữa có chất lượng trung bình. 

Với những chủ đầu tư có yêu cầu cao muốn dùng hỗn hợp vữa với chất lượng tốt nhất thì có thể thực hiện theo công thức: 1m3 tường = 315 kg xi măng + 1079 m3 cát + 268 lít nước. 

Kết luận

Với bài viết 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu xây dựng?. Chúng tôi mong muốn có thể giúp các bạn tính toán một cách chi li nhất có thể để vừa tiết kiệm chi phí và hạn chế tình trạng thừa hoặc thiếu vật liệu xây dựng trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc công trình dân dụng. Đồng thời, cũng tiết kiệm thời gian trong quá trình bạn thực hiện công trình, mang lại sự hài lòng tốt nhất bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *