Bạn có biết công thức tính bậc cầu thang là gì?

Để xây dựng một ngôi nhà hoàn hảo, theo ý thích và nhu cầu của khách hàng thì cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Không chỉ về thiết kế, hướng nhà, độ an toàn, chi phí mà còn có nội thất. Cách bày trí nội thất trong nhà quyết định đến phong thủy cũng như thẩm mỹ trong nhà. Trong đó, không thể không nói đến cầu thang. Việc thiết kế cầu thang là yếu tố rất quan trọng, không đơn giản để liên kết các tầng trong nhà mà còn là nơi lưu thông các dòng năng lượng tốt giữa các tầng với nhau. Chính vì vậy, chiều cao của cầu thang hay khoảng cách giữa các bậc,… ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc của căn nhà. Đó là lý do, bạn nên đọc tiếp bài viết sau để tìm hiểu công thức tính bậc cầu thang phù hợp cho ngôi nhà bạn

công thức tính bậc cầu thang

Công thức tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng đơn giản

Cầu thang là bộ phận thiết yếu giúp việc đi lại, di chuyển giữa các tầng trở nên dễ dàng hơn. Vì thế, đi đôi với một thiết kế đẹp, cầu thang cần đảm bảo an toàn và tính phong thủy cho gia chủ. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người muốn biết cách tính bậc cầu thang khi xây dựng nhà ở. Vậy công thức tính bậc cầu thang chuẩn hiện nay là gì, hãy cùng tìm hiểu chuyên mục dưới đây.

Hiện nay có rất nhiều công thức chia chiều cao bậc cầu thang khác nhau. Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp mà áp dụng các phương pháp tính. Ở đây ad đã tổng hợp lại các công thức chia bậc cầu thang phổ biến và dễ tính toán nhất.

Cơ bản là số bậc cầu thang = Chiều cao tầng: chiều cao mỗi bậc

Xem thêm:   Những thông tin quan trọng mà ít ai biết về file cad nội thất

Ta có công thức tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như sau: Chiều cao bậc cầu thang = h / 21 (hoặc h / 25). Trong thiết kế xây dựng, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 15 – 18cm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. 

Ngoài ra, không thể không nói đến công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy.

Vì chia theo chu kỳ nên số bậc cầu thang sẽ được chọn theo 4 cung: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Lấy vòng đời của đời người để làm nguyên tắc đóng cầu thang. Trong 4 cung trên thì cung Sinh là cung tràn ngập năng lượng và được mong chờ nhiều nhất vì Sinh là may mắn hạnh phúc, mọi việc suôn sẻ. Chính vì thế, gia chủ thường chia bậc cầu thang sao cho bậc cuối rơi vào cung Sinh. Ứng dụng phong thủy trong việc chọn số bậc cầu thang, gia chủ nào mong muốn sở hữu số bậc cầu thang vào cung Sinh thì dựa vào nguyên tắc sau đây.

Công thức : 4n + 1, thông thường chia theo cách này n = 4 tương ứng cầu thang 17 bậc, và n = 5 tương ứng cầu thang 21, 25 bậc. Tính theo chu kì này, vị trí bậc cầu thang rơi vào cung tốt sẽ là: bậc số 5, số 9 và 13,…

Do đó bậc thang cuối rơi vào cung Sinh gia đình sẽ luôn gặp may mắn, viên mãn. Cần tránh để bậc thang cuối rơi vào cung Lão, Bệnh hay Tử, trong đó cung Tử đặc biệt nguy hiểm tới các thành viên trong gia đình.

Hơn nữa, việc chia bậc thang theo chiều cao tầng hay phong thủy đều phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng, tránh gây bất tiện hay không đảm bảo an toàn cho quá trình sinh hoạt của gia đình.

Cách tính bậc cầu thang xoắn ốc

Bên cạnh đó, bài viết hôm nay còn bật mí cho các bạn cách tính bậc cầu thang xoắn ốc dành cho các khách hàng sử dụng loại thang này.

Xem thêm:   Mách bạn những lưu ý khi thiết kế cầu thang 3 vế

công thức tính bậc cầu thang

Theo đó bạn cần chú ý những thông số sau để cấu trúc cũng như kích thước bậc cầu thang hợp lý, thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo tính phong thủy, an toàn.

W1 : phần rộng nhất của bậc thang

W2 : độ rộng của giai đoạn phôi

H : độ rộng của bậc thang

A: góc bậc thang

Chiều dày của các bậc: Z = H/C. 

Góc bậc = A/C. 

Chiều rộng của bậc thang H = (D1 – D2)/2

Dưới đây là các thông số tham khảo để chia bậc cầu thang xoắn chuẩn xác và đơn giản:

Đường kính bên trong của cầu thang: 10cm.

Đường kính bên ngoài của cầu thang: 200cm.

Chiều dày các bậc thang: 5cm.

Chiều rộng các bậc thang: 95cm.

Chiều rộng trong quá trình phôi của cầu thang xoắn ốc: 74,6cm.

Độ cao của cầu thang xoắn ốc : 270cm.

Chiều dày cổ bậc thang: 24,5cm.

Góc quay chuẩn xác của cầu thang xoắn ốc: 450°

Góc bước đi của cầu thang là 40,9°

Số bậc thang nhiều nhất: 11 bậc.

công thức tính bậc cầu thang

Lưu ý: để có được cách tính số bậc cầu thang chuẩn cần đo chính xác chiều cao tầng để tránh gặp khó khăn trong việc xây dựng và thiết kế.

Ngoài ra khi tính toán trước các phần trong diện tích ngôi nhà, giúp gia chủ chủ động hơn trong quá trình làm việc với nhà thầu. Nhắm trước được khoản chi và có phương án dự trù phù hợp. Tính bậc cầu thang hay các diện tích khác trong ngôi nhà không khó nếu bạn chủ động tìm tòi, học hỏi

Thông qua bài đọc trên mong rằng đã giải đáp được hết thắc mắc của độc giả về công thức tính bậc cầu thang cho căn nhà của mình. Để từ đó, tìm ra cách thức đúng đắn nhất giúp ngôi nhà thêm sang trọng, thẩm mỹ, mang lại nhiều may mắn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *