Xây nhà chữ L cấp 4 cần chú ý gì?

Với khu vực nông thôn thì nhà chữ L cấp 4 là loại thiết kế được đại đa số người dân sử dụng trong xây dựng nhà. Bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm và chính bản thân nó vốn cũng là một trong những thiết kế mở thích hợp với không gian vùng nông thôn. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà chữ L cấp 4 cũng cần phải chú ý đến nhiều vấn đề đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được hoàn mỹ.

Đặc điểm của nhà chữ L cấp 4

nhà chữ l cấp 4

Đối với những người sinh sống ở khu vực nông thôn thì nhà chữ L cấp 4 có lẽ là không còn xa lạ gì. Bởi có khoảng 80 – 90% ngôi nhà ở các vùng này được thiết kế theo kiểu chữ L cấp 4.

Nhà chữ L cấp 4 là loại nhà được thiết kế với 2 khối cơ bản. Đúng như tên gọi của nó thì ngôi nhà này thuộc loại nhà cấp 4 và nhìn tổng thể toàn bộ ngôi nhà sẽ có hình dạng giống như chữ L.

Với kiểu nhà chữ L cấp 4 chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nó có 3 đặc điểm chính sau: thiết kế không gian mở; nó mang lại cho chúng ta cảm giác rộng rãi, thoáng đãng và cuối cùng là thiết kế đơn giản, dễ lên ý tưởng.

Trước hết nói về thiết kế không gian mở, có lẽ sẽ có nhiều thắc mắc vì sao nói rằng nhà chữ L cấp L có không gian mở? Không gian mở của nó được tạo nên bởi 2 khối cơ bản trong thiết kế. Khoảng không gian giữa 2 khối này sẽ tạo ra cho ngôi nhà chữ L cấp 4 một “khoảng thở” hay còn được gọi là không gian mở của ngôi nhà. Từ không gian mở này sẽ giúp ngôi nhà đón nhận được không khí tự nhiên nhất tại nơi bạn sinh sống như: ánh nắng, các luồng gió mát một cách tự nhiên nhất. 

Và cũng chính từ không gian mở đó nó cũng sẽ mang đến cho ngôi nhà một cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Sự rộng rãi này xuất phát từ chính không gian bên trong ngôi nhà và cũng chính từ không gian bên ngoài ngôi nhà. 

Xem thêm:   Tìm hiểu bản vẽ nhà mặt tiền 7m có gì đặc biệt?

Sự đơn giản trong thiết kế có lẽ chính là một trong những yếu tố khiến cho nhà chữ L cấp 4 được nhiều người lựa chọn. Trong điều kiện không gian tương đối rộng rãi của khu vực nông thôn, cộng thêm sự đơn giản vốn có của ngôi nhà, nhà chữ L cấp 4 là một trong những loại nhà dễ lên ý tưởng trong thiết kế các loại nhà ở. 

Hạn chế của nhà chữ L cấp 4

nhà chữ l cấp 4

Dù sở hữu được những đặc trưng tưởng chừng là ưu thế tuy nhiên nhà chữ L cấp 4 có những hạn chế nhất định của nó. Hạn chế lớn nhất đối với kiểu nhà có lẽ là việc bố trí không gian sẽ gặp chút ít khó khăn.

Thiết kế của nhà chữ L cấp 4 về mặt tổng thể vốn dĩ không có sự vuông vức, nên việc phân chia không gian bên trong ngôi nhà sẽ không dễ dàng. Chính vì đều đó mà nó đòi hỏi ở người thiết kế hoặc gia chủ một sự khéo léo nhất định. Nếu như thiết kế, sắp xếp không khéo sẽ gây ra sự mất cân đối cho không gian trong ngôi nhà của bạn.

Với khuyết điểm đó, những người thiết kế thường căn cứ vào sở thích và công năng sử dụng của chủ ngôi nhà như: cần bao nhiêu phòng ngủ, cân đối giữa không gian phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh…để bố trí không gian bên trong ngôi nhà sao cho hài hòa và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ. 

Những điều cần lưu ý khi xây nhà chữ L cấp 4

Mặc dù dễ dàng lên ý tưởng thiết kế là thế tuy nhiên quá trình xây dựng nhà chữ L cấp 4 cũng cần quan tâm nhiều vấn đề đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn thật hoàn hảo. Và vấn đề quan trọng hàng đầu là phong thủy. Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nhà ở là nơi sinh sống của cả gia đình bạn vì vậy khi bắt tay vào xây dựng nhà chúng ta cần quan tâm đến vấn đề phong thủy. 

Xem thêm:   Một số lưu ý đặc biệt thiết kế sân vườn đẹp trước nhà

Khi yếu tố phong thủy bị bỏ sót có thể ảnh hưởng đến nguồn sinh khí, cơ hội thăng tiến của gia chủ cũng như mối quan hệ hài hòa giữa các thành viên trong gia đình. Yếu tố phong thủy quyết định không nhỏ đến việc thiết kế tổng thể của ngôi nhà. 

Về mặt tổng thể của ngôi nhà chữ L cấp 4, gia chủ có thể trình bày cho người thiết kế, nhưng cần chú ý hãy nói cho họ biết các hướng cửa chính mà gia chủ muốn để đảm bảo rằng thiết kế sẽ không làm sai lệch phong thủy trong hướng nhà của bạn.

nhà chữ l cấp 4

Đừng quá cầu toàn về mặt phong thủy vì không phải mọi thứ lúc nào cũng suông sẻ. Bất kỳ vấn đề phong thủy nào cũng có thể hóa giải được. Chúng ta chỉ cần quan trọng đến hướng nhà, phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp…Còn lại các vấn đề khác có thể hóa giải được bằng việc sử dụng nội thất bên trong ngôi nhà. 

Thông thường những chuyên gia về phong thủy họ sẽ có cách để hướng dẫn bạn các mẹo để giải các bài toán về phong thủy trong ngôi nhà của bạn bằng cách sắp xếp bố trí nội thất hoặc sử dụng các vật dụng trang trí khác như bức trướng, vách ngăn, hòn non bộ…Nên bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề phong thủy của ngôi nhà bạn nhé, quan trọng hơn hết là phong thủy về mặt tổng thể mà thôi.

Kết lời

Xây nhà là một việc vô cùng hệ trọng đối với mỗi người và không phải ai cũng có kiến thức về việc xây dựng nhà ở. Thông qua bài viết xây nhà chữ L cấp 4 cần chú ý gì? Chúng tôi mong muốn đem đến cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất về kiểu nhà chữ L cấp 4, từ đó sẽ giúp bạn có một lựa chọn dễ dàng hơn cho căn nhà của mình bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *