Nuôi cá cảnh trong bể xi măng cần biết điều gì?

Rất nhiều người có sở thích nuôi cá cảnh trong khu vực sân vườn nhà mình. Vừa tạo cảm giác thư thái vừa tăng sức hút cho sân vườn. Với diện tích rộng như vậy thường người ta sẽ thiết kế bể cá xi măng. Vậy khi nuôi cá cảnh trong bể xi măng cần biết những gì để vừa đảm bảo độ thẩm mỹ vừa không khiến cá bị chết.

Đặc điểm của bể xi măng dùng nuôi cá

Đa phần các bể xi măng được xây bằng gạch kết hợp với vữa xi măng. mặt bằng của bể có thể lát gạch hoặc láng mịn bằng xi măng tinh. 

Nuôi cá trong các bể xi măng cũng khá đơn giản. Bạn cũng có thể dễ dàng xây dựng tủy sinh trong bể bằng các giống bèo, rong dễ tìm ở Việt Nam. Cá được nuôi trong bể không bị tác động nhiều từ môi trường và các loài thiên địch. Nên sẽ dễ sống, sinh nở và khỏe mạnh. Bể thường có kích thước khá lớn nên phù hợp với nhiều loại cá khác nhau.

Với loại bể xi măng, người dùng có thể trang trí các tiểu cảnh tạo thêm phong cách riêng cho ngôi nhà và khu vườn. Ngoài ra bể cũng có thể được xây dựng với nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau. Tùy theo sở thích và phong cách của từng người và có thể tận dụng các không gian khác nhau. Hơn nữa bể cũng có thể dễ dàng thay nước hoặc làm hệ thống lưu thông dòng nước với các nguồn nước tự nhiên khác.

nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Nhược điểm của bể cá xi măng

Mặc dù bể cá xi măng có nhiều điểm thu hút khiến nhiều người thích thú. Nhưng nó cũng tồn tại những điều mà bạn cần phải chú ý khi lựa chọn loại hình nuôi cá này.

  • Bể cá cảnh xi măng phải được xây dựng ở khu vực sân vườn hay những nơi có diện tích rộng và có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Nếu thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh người sử dụng cũng cần lưu ý che chắn hoặc sử dụng các biện pháp khắc phục để tránh tác động tiêu cực từ môi trường.
  • Người nuôi cá cũng cần để ý khi mưa bão lớn cá cũng rất dễ bơi ra ngoài do nước trong bể dâng quá cao.
  • Bạn cũng cần chăm sóc môi trường thủy sinh trong bể để các có thể sinh trưởng tốt nhất
Xem thêm:   Một bao xi măng bao nhiêu kg, lưu ý gì khi sử dụng xi măng?

Những điều kiện để nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Khi nuôi cá cảnh trong bể xi măng, bạn cần có những hiểu biết nhất định về bể nuôi. Tránh tình trạng thiếu hiểu biết làm chết cá. Đặc biệt là những loại cá đắt tiền như các Koi…

Kích thước bể xi măng

Bể cá xi măng thường có kích thước lớn nên thể tích nước chứa trong bể cũng nhiều. Cá khi sống trong bể cũng khá thoải mái và có điều kiện tốt để sinh trưởng. Bể giống như một thế giới thu nhỏ, ở đây cá và các loài sinh vật khác có điều kiện phát triển và tránh bị kẻ thù tự nhiên tấn công. Nếu môi trường thủy sinh được chăm sóc tốt bạn gần như không cần phải cho cá ăn. Mà chúng có thể tự tìm ở khu vực bể nuôi.

nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Môi trường bể ổn định

Nhiệt độ trong bể thường dao động từ 23-28 độ C, đây là điều kiện nhiệt độ lý tưởng cho sự sinh trưởng của cá. Hơn nữa môi trường này ổn định hơn nhiều so với các môi trường sống ngoài tự nhiên và môi trường trong các bể nuôi nhỏ. 

Hệ thống lọc nước cho bể xi măng

Bể xi măng khá rộng và thể tích lớn nên việc lọc nước cho bể cũng không quá phức tạp. Với các loại cá nhỏ như cá bảy màu, cá mún, cá kiếm thì bạn nên chọn lọc vi sinh kèm với máy sủi oxy. Lọc vi sinh được đặt trong bể cá, hoạt động thông qua máy sủi oxy rất tiện lợi. Sử dụng lọc vi sinh làm ổn định nguồn nước. 

Xem thêm:   Ưu nhược điểm của những bản vẽ cad trần thạch cao trong hoàn thiện nhà

Cây thủy sinh

Cây thủy sinh sẽ giúp cho môi trường trong bể phù hợp hơn với điều kiện sinh trưởng của cá. bạn có thể sử dụng một số loại cây thủy sinh như rong đuôi chồn, la hán xanh, rêu java… Những loại cây này rất dễ sống và không đòi hỏi công chăm sóc. Chúng sinh trưởng rất nhanh và giúp điều hòa nước trong bể cá. CHúng còn giúp tạo ra một lượng oxy cho cá và một hệ sinh thái vi sinh vật đa dạng. Giúp môi trường nước tốt hơn và cung cấp nguồn thức ăn cho cá.

Một số loại cá có thể nuôi ở bể xi măng

Với diện tích và thể tích khá lớn bể cá xi măng có thể phù hợp nuôi rất nhiều các giống cá khác nhau. Dưới đây là một số loại cá cảnh rất thích hợp để nuôi ở môi trường bể xi măng

nuôi cá cảnh trong bể xi măng

  • Cá chép Koi: đây là một giống các có xuất xứ từ Nhật Bản. Chúng có rất nhiều màu sắc và giá thành cũng rất đắt đỏ
  • Cá bảy màu: Loại cá này được nuôi rất phổ biến và được rất nhiều người ưa thích. Bởi chúng có nhiều màu sắc trên cơ thể. Khi nuôi sẽ khiến cho bể cá trở nên sinh động với đầy đủ các loại màu sắc.
  • Cá vàng: loại cá này rất phổ biến ở Việt Nam và cực kì dễ nuôi. CHúng có màu sắc chủ đạo là vàng đỏ. Rất phù hợp để nuôi ở môi trường bể xi măng

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có những thông tin hữu ích cho việc xây dựng và nuôi cá cảnh trong bể xi măng. Chúc bạn sẽ có một bể cá cảnh bắt mắt, độc đáo và sinh động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *