Cách trộn xi măng thủ công chuẩn cho mọi công trình

Cách trộn xi măng trong xây dựng đều có công thức và tỉ lệ riêng cho mỗi loại công trình. Hiện nay đa số các công trình đều sử dụng máy để tăng công suất và tính hiệu quả cho vữa xây dựng hoặc bê tông. Tuy nhiên một số công trình nhỏ với lượng ít thì người ta thường trộn xi măng thủ công. Dưới đây là cách trộn xi măng thủ công đạt chuẩn cho mọi công trình.

Lý do cần pha trộn xi măng với tỉ lệ nhất định

CHúng ta cần phải hiểu chất lượng vữa, bê tông ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Nếu trộn vữa, bê tông không đúng theo tỷ lệ đạt chuẩn sẽ gây ra các tình trạng như nứt, thấm nước… sau khi hoàn thiện công trình. Thậm chí công trình còn không được phép sử dụng sau khi xây xong do không đảm bảo yêu cầu.

XI măng khi được pha trộn với các vật liệu như cát, đá, sỏi… tạo nên các nguồn vật liệu kết dính cực kỳ quan trọng khi thi công xây dựng công trình. NÓ giúp gắn liền, kết nối các bức tường, nền nhà.. với nhau. Vậy nên nếu xi măng hay vữa, bê tông không đạt chất lượng sẽ khiến cho cả công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc thực hiện đúng tiêu chuẩn các tỉ lệ trộn xi măng với các vật liệu cát, sỏi, đá sẽ giúp công trình kéo dài tuổi thọ. Tăng khả năng chống chịu các tác nhân từ môi trường như thời tiết, khí hậu…

Ngoài ra bạn cần phải quan tâm đến tỉ lệ trộn giữa xi măng với nước. Bởi phải có nước thì mới tạo lên phản ứng nhiệt thủy hóa từ đó tạo ra các vật liệu kết dính. Và ninh kết sau khi vữa. bê tông khô.

Xem thêm:   1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu xây dựng?

Nói tóm lại, dù bất kỳ công trình nào, lớn hay nhỏ thì đều cần phải tuân thủ các quy tắc, tiêu chuẩn khi trộn xi măng với các vật liệu. Để đảm bảo chất lượng công trình sau khi hoàn thành. CŨng như đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng và tuổi thọ dài lâu cho công trình.

cách trộn xi măng thủ công

Một bao xi măng cần trộn bao nhiêu cát là chuẩn?

Cách trộn xi măng thủ công

Có thể các bạn đã nghe rất nhiều về vữa xây dựng hay bê tông. Nhưng có lẽ nhiều người vẫn không biết chính xác tỉ lệ để trộn xi măng với cát đá là bao nhiêu là đạt chuẩn.

Dưới đây là tỷ lệ trộn xi măng chuẩn:

Tỉ lệ chuẩn trộn xi măng cát đá =  1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Khi tiến hành pha trộn các thành phần này, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Lấy lượng xi măng, cát theo tỷ lệ sau đó trộn khô 2 hỗn hợp này với nhau.
 • Bước 2: Cho lượng nước vào hỗn hợp cát và xi măng đã trộn ở trên rồi đảo đều cho đến khi nhuyễn. Bạn cần linh động tỷ lệ nước sao cho hỗn hợp không quá loãng cũng không quá đặc.

Trong trường hợp cần sử dụng tới đá, sỏi, bạn cần rải chúng thành một lớp dày từ 10 đến 15cm. Sau đó trộn đều hỗn hợp trên lên lớp đá sỏi để tạo được 1 mẻ bê tông.

Cách trộn xi măng thủ công với đá, cát và sỏi

Cách trộn bê tông thủ công theo đúng tỷ lệ

Trên thị trường dù là xi măng của hãng nào thì đều có khối lượng chung là 50kg/bao. Dựa vào khối lượng của xi măng người ta đã tính toán ra tỷ lệ phù hợp để trộn bê tông với tỷ lệ từng loại như sau:

 • Bê tông Mác 200: 01 bao xi măng – 04 thùng cát – 06 thùng đá.
 • Bê tông Mác 250: 01 bao xi măng – 03 thùng cát – 05 thùng đá.
 • Bê tông Mác 300: 01 bao xi măng – 02 thùng cát – 04 thùng đá.
Xem thêm:   Nuôi cá cảnh trong bể xi măng cần biết điều gì?

Lưu ý: Mác là đơn vị đo độ chịu nén của bê tông đơn vị là kG/cm2, hay N/mm2.

Cách trộn vữa thủ công thì công thức như sau:

Vữa là vật liệu dùng để kết dính nên sẽ có tỷ lệ trộn khác so với bê tông. Dưới đây là cách trộn xi măng thủ công dùng làm vữa xây.

 • Vữa mác 75: 01 bao xi măng – 10 thùng cát.
 • Vữa mác 100: 01 bao xi măng – 08 thùng cát.

Lưu ý: Công thức tỷ lệ trộn xi măng, trộn vữa, bê tông trên đều sử dụng thùng sơn 18L làm đơn vị đo.

Ngoài ra nước là một thành phần không thể thiếu để tạo nên hỗn hợp vữa, bê tông hoàn chỉnh. Nếu tỉ lệ nước không hợp lý có thể làm loãng xi măng khiến xi măng khó khô. Hoặc có thể khiến hỗn hợp xi măng thiếu nước, khiến cho độ bám dính kém đi.

1m2 tường cần lượng xi măng là bao nhiêu?

cách trộn xi măng thủ công

Dựa theo kinh nghiệm lâu năm của các thợ xây lành nghề thì cần tỷ lệ trộn vữa dưới đây để hoàn thiện 1m2 tường

 • Xi măng xây dựng: 5,4 kg
 • Gạch: 68 viên
 • Xi măng trát: 12,8kg
 • Cát trát: 0,05m3
 • Cát xây: 0,02m3

Từ đó có thể thấy, muốn trát 1m2 tường thì cần tới khoảng 12,8kg xi măng. Và 1 bao xi măng có thể trát tới hơn 4m2 tường.

Tuy nhiên, các thông số trên chỉ dùng để tham khảo và không hoàn toàn chính xác. Do yêu cầu của từng công trình và nhà thầu khác nhau. Tỷ lệ pha trộn vữa, bê tông cũng khác nhau.

Trên đây là những thông tin về tỷ lệ trộn cho từng loại vữa, bê tông khác nhau tùy vào từng công trình. Bên cạnh đó cũng chỉ ra cách trộn xi măng thủ công đạt chuẩn cho các công trình nhỏ không có sự hỗ trợ của máy móc. Hy vọng bài viết mang tới các thông tin hữu ích cho những ai đang tò mò và muốn tìm hiểu về công thức trộn xi măng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *